Thứ Năm, 29 tháng 12, 2016

Thánh Địa Mỹ Sơn - địa điểm du lịch nổi bật đáng đến tại Đà Nẵng

 

Thánh Địa Mỹ Sơn là một điểm đến du lịch khá hấp dẫn được đông đảo du khách yêu thích tại Đà Nẵng. Mang trong mình vẻ đẹp cổ kính, chất chứa nhiều đều bí ẩn cũng như nhiều câu chuyện hay, Thánh Địa Mỹ Sơn hằng năm chào đón rất nhiều lượt du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Đặc biệt hơn, khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn này vinh dự được tổ chức quốc tế UNESCO công nhận là một di sản văn hóa thế giới năm 1999. Và nhằm giúp du khách có thêm những thông tin về du lịch thánh địa Mỹ Sơn Đà Nẵng, Viet Fun Travel đã sưu tầm và tổng hợp để giờ đây có thể chia sẻ đến du khách bài viết sau đây về chủ đề "Khám phá vẻ đẹp Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng".
Thánh Địa Mỹ Sơn - địa điểm du lịch khá hấp dẫn tại Đà Nẵng
Lịch sử di tích Thánh địa Mỹ Sơn
Thánh địa Mỹ Sơn là một trong những công trình kiến trúc được xây dựng và thế kỷ thứ 4. Trải qua một thời gian dài, khu di tích này đã được chú ý đến và được đầu đủ, mở rộng, xây thêm một số ngọn tháp khác nữa. Trong số những điểm đến của khu di tích này, nổi bật và được chú ý nhiều nhất đó là khu văn hóa Chăm Pa. Nơi này có thể được xem là thánh địa của Ấn Độ Giáo thời kỳ cường thịnh nhất. Một đặc điểm nổi bật nữa, đó là khu di tích thánh Địa Mỹ Sơn là nơi mà nghệ thuật chăm Pa phát triển mạnh nhất, kéo dài liên tục qua nhiều thế kỷ. Đây là địa điểm du lịch Đà Nẵng ưa thích đặc biệt mà du khách nên một lần ghé thăm.
Theo như tìm hiểu của Viet Fun Travel thì trước đây vào mỗi triều đại vua chúa kế ngôi đều phải ghé lại khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn này để làm lễ, dâng cúng lễ vật và cần phải xây dựng, tu sữa đền thờ. Khu thánh Địa Mỹ Sơn này còn là nơi chôn cất của khá nhiều vị vua thời kỳ Chăm Pa và nhiều vị tu sĩ được xem là có quyền lực nhất thời bấy giờ. Tuy nhiên sau khi Vương Quốc cuối cùng của người Chăm Pa bị tan rã, khu di tích này bị cho vào quên lãng rất nhiều thế kỷ sau. Cho đến những năm 1885, thánh địa Mỹ Sơn mới được phát hiện lại bởi những người lính của thực dân Pháp. 10 năm sau đó, một nhà khảo cổ học người Pháp đã đến đây để tìm hiểu, chiêm ngưỡng khu di tích này. Đến năm 1994, Thánh địa Mỹ Sơn đã thu hút rất nhiều nhà nghiên cứu và khảo cổ khác đến khám phá những điều bí ẩn ở đây.
Khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn Đà Nẵng xinh đẹp, bí ẩn
Vị trí Thánh Địa Mỹ Sơn
Khu di tích thánh Địa Mỹ Sơn tọa lạc tại khu vực phía Tây Nam thành phố, cách trung tâm thành phố biển khoảng chừng 70 km. Và phương tiện di chuyển đến đây du khách có thể lựa chọn đó là xe máy, xe ô tô cá nhân hoặc đi taxi đều được. Thánh địa Mỹ Sơn ẩn mình trong một thung lũng có đường kính 2km, xung quanh là núi. Tại đây có một mạch núi cao khoảng từ 100 – 400m nối từ Đông Trường Sơn qua Mỹ Sơn đến kinh đô Trà Kiệu. Khi đến tham quan khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nét đẹp của những công trình kiến trúc, những đền đài cổ xưa mang đầy vẻ bí ẩn trong bầu không khí trong lành, thoáng mát của nơi này. Đặc biệt nếu tham gia những Tour Đà Nẵng của Viet Fun Travel, du khách sẽ được giới thiệu kỹ hơn nữa về những ngọn tháp tại Thánh Địa Mỹ Sơn này.
Kiến trúc độc đáo của khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn
Điều khiến du khách chú ý nhất đến vẻ đẹp Thánh địa Mỹ Sơn Đà Nẵng có lẽ là kiến trúc. Theo những kết quả nghiên cứu thì ngôi đền đầu tiên ở Thánh địa Mỹ Sơn được làm bằng gỗ vào thế kỷ thứ 4. Sau này nó mới được tu sữa, xây dựng lại bằng gạch với những kỹ thuật xây dựng bí ẩn của những người thợ thời kỳ này. Nhìn chung về mặt kiến trúc thì các đền tháp, lăng mộ ở Thánh địa Mỹ Sơn là nơi hội tụ của rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Một vài kiểu dáng tháp được biết đó là kiểu Đồng Dương, Mỹ Sơn, kiểu cổ đại, Hòa Lai hay kiểu Bình Định...
Thánh địa Mỹ Sơn gồm nhiều cụm tháp, bố cục mỗi cụm đều có một đền thờ chính, bao quanh là những tháp nhỏ và công trình phụ. Ngọn tháp chính này thờ thần Siva và được xem là khu vực trung tâm của vạn vật theo thuyết của người Chăm Pa cổ. Những ngọn tháp này đều có mặt trước là một chiếc cổng lớn, tiếp theo sẽ là một tiền đình - đây là nơi trưng bày những món lễ vật và là nơi múa hát cho những nghi lễ của người Chăm Pa Cổ. Khi đi sâu vào những ngọn tháp cổ này, du khách sẽ trông thấy một công trình có tên gọi là Kosa Grha - nét độc đáo của công trình này là nó luôn hướng về phía Bắc.
Một nét độc đáo của khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn là những ngọn tháp tại đây đều có dạng hình chóp
Đa phần những ngọn tháp tại Thánh Địa này đều có hình chóp, lý do lý giải cho điều này chính là người Chăm Pa Cổ quan niệm gần hình chóp chính là biểu tượng của núi Meru, là nơi linh thiêng, thờ cúng vị thần vĩ đại Hindu. Nếu có dịp ghé lại những nơi trưng bày, mua sắm quà lưu niệm ở nhiều khu du lịch tại Đà Nẵng, chắc chắn du khách sẽ bắt gặp những món quà lưu niệm có dạng hình ngọn tháp làm bằng đá rất đẹp, đó là mô hình mô phỏng những ngọn tháp tại thánh địa Mỹ Sơn này. Tham quan địa điểm này, ngoài việc được chiêm ngưỡng nhiều tháp có kiến trúc đẹp, du khách còn được dịp tìm hiểu những vị thần được trang trí bằng nhiều hoa văn ấn tượng.
Đến với Thánh địa Mỹ Sơn, du khách dễ dàng bắt gặp những chi tiết trang trí như là hoa lá, voi, sư tử, hình tượng Kala – Makara, nhạc công, chư thiên đứng hộ trì thủy quái, hoạt cảnh vũ nữ Apsara. Viet Fun Travel chắc chắn rằng khi đến tham quan Thánh Địa Mỹ Sơn, du khách sẽ có được những giây phút trải nghiệm những công trình, kiến trúc, được mở mang hiểu biết về tôn giáo cũng như những kiến thức lịch sử vô cùng có giá trị.
Nếu có cơ hội đến Đà Nẵng, du khách hãy thực hiện hành trình khám phá vẻ đẹp Thánh địa Mỹ Sơn cho riêng mình. Viet Fun Travel xin chúc quý khách có một chuyến đi với nhiều thành công và nhiều niềm vui. Một vài Tour du lịch Đà Nẵng hiện tại Viet Fun Travel đang tổ chức có đi qua khu di tích Thánh Địa Mỹ Sơn này cho du khách tham khảo, đó là chuyến du lịch Đà Nẵng 1 ngày, du lịch Đà Nẵng 3 ngày, du lịch Đà Nẵng 4 ngày, du lịch Đà Nẵng 5 ngày, du lịch Đà Nẵng 6 ngày...

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét